Búnaður fyrir náttúruvísindakennslu/Matarsódi

Úr Kennarakvikan

Útgáfa frá 25. maí 2024 kl. 09:58 eftir Martin (spjall | framlög) Útgáfa frá 25. maí 2024 kl. 09:58 eftir Martin (spjall | framlög) (Efni m.a. fengið af https://is.wikipedia.org/wiki/Matars%C3%B3di)
(breyting) ←Fyrri útgáfa | Nýjasta útgáfa (breyting) | Næsta útgáfa→ (breyting)

Lýsing[breyta | breyta frumkóða]

Matarsódi eða natrón () er hvítt efni með daufu, beisku bragði. Efnið er notað sem lyftiefni í bakstur, því þegar matarsóda er blandað saman við vökvann í deigi sem jafnframt inniheldur súrt hráefni myndast loftbólur sem gera það að verkum að brauð og kökur lyftast. Matarsódi er virka lyftiefnið í lyftidufti en í það hefur verið bætt efnum sem valda því að loftbólurnar fara ekki að myndast og þenjast út að ráði fyrr en í heitum ofni.

Matarsódi er líka hafður til fleiri nota, svo sem við brjóstsviða og sem hreinsiefni.

Innkaup[breyta | breyta frumkóða]

Lyftiduft fæst í næstu matvöruverslun.

Notkun í kennslu[breyta | breyta frumkóða]

Öryggisatriði[breyta | breyta frumkóða]

Matarsódi er stöðugt nema við háan hita eða þrýsting, brennur ekki, en ítrekuð neysla þess getur valdið aukaverkunum.

Ítarefni[breyta | breyta frumkóða]